Góc khuất gây sốc về thị trường đồng hồ fake tại Việt Nam

Rất nhiều người chấp nhận bỏ ra số tiền hàng ngàn đô để có thể sở hữu một chiếc đồng hồ đến từ thương hiệu nổi tiếng. Nhưng sự thật thì bao nhiêu phần trăm trong số đó thực sự có được một sản phẩm chính hãng? Những sự thật chưa từng được hé lộ ngay trong bài viết dưới đây có lẽ sẽ khiến nhiều người phải giật mình!

1. Sự lũng loạn mà đồng hồ fake đem tới cho thị trường Việt Nam

Một tờ báo của Việt Nam gần đây đã công bố số liệu mà họ khảo sát được tại thị trường đồng hồ: “80 – 90% đồng hồ tại Việt Nam là hàng fake”. Thật khó để chấp nhận nhưng đó lại là sự thật đang diễn ra rất công khai. Hàng giả tràn ngập khắp các khu chợ, đại lý nhỏ lẻ đến cả các trung tâm thương mại, siêu thị lớn. Đồng hồ fake cũng có sự phân loại thành fake 1, fake 2, fake 3,… nhằm “xếp hạng” chất lượng và giá thành riêng.

Viện thẩm định đồng hồ tại Việt Nam cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp Super Fake được phát giác khi người dùng mang đồng hồ đi sửa chữa. Trong đó, không ngoại trừ cả những hãng lớn như Hublot, Rolex cũng bị làm giả một cách vô cùng tinh vi. Ví dụ như với chiếc Rolex có giá lên tới 12.000 USD (265 triệu đồng), các đối tượng làm hàng giả sẽ thay từ 1 lịch độ thành 2 lịch, vỏ bằng vàng khối 18K nhưng vành là vàng độ, kính lai, dây đeo nhập từ Đài Loan. Sự tinh vi này chỉ có các chuyên gia mới nhận định được, người dùng hầu như không thể quan sát bằng mắt thường.

Trong vòng 14 năm từ 2004 đến 2016, Ban Quản lý thị trường tại TP Hồ Chí Minh đã phát hiện và thu giữ tới 9000 chiếc đồng hồ giả. Theo phản ánh, không chỉ có các khu chợ hay cơ sở nhỏ lẻ bán hàng fake mà ngay cả những địa chỉ được nhiều người tin tưởng cũng có mánh khóe “trộn” hàng thật với hàng giả để bán. Và quy tắc bất thành văn trong giới buôn bán chính là nhìn mặt khách nói giá. Nếu như diện mạo của bạn bình thường thì sẽ được báo giá thấp. Ngược lại, nếu bạn là người sang trọng thì sẽ được “hét” một mức giá khác.

Hàng triệu chiếc đồng hồ đã được du nhập vào Việt Nam bằng những hình thức tinh vi để qua mắt được cơ quan chức năng. Và chúng chỉ có giá từ 100.000 đến 200.000 đồng, nhưng lại được bán ra với mức giá từ vài triệu đến vài chục triệu. Nếu tình trạng này còn tiếp diễn, thì sẽ có rất rất nhiều người phải bỏ ra số tiền lớn cho một sản phẩm không hề xứng đáng.

2. Tính vô nhân đạo ẩn sau món hàng fake

Buôn bán hàng giả, hàng nhái không chỉ là hàng vi trái pháp luật mà còn rất đáng bị lên án về mặt đạo đức. Hàng năm, ngày công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ phải đối diện với vấn nạn thâm hụt khoảng 1 tỷ franc, tương đường với 22 nghìn tỷ đồng. Hơn 1 triệu người bị mất việc khi ngành công nghiệp này bị giảm sút nguồn thu. Trong khi chỉ 30 triệu sản phẩm chính hãng ra đời từ các nhà máy, thì ngoài thị trường đã có tới 40 triệu chiếc đồng hồ giả được tiêu thụ.

Việc này không chỉ ảnh hưởng tới quyền lợi của người tiêu dùng, mà còn làm lung lay niềm tin với phía nhà sản xuất. Ở nhiều nước, việc sử dụng hàng giả thậm chí bị liệt vào là hành vi phạm tội. Và Cục sở hữu trí tuệ hoàn toàn có quyền yêu cầu những người đó bồi thường thiệt hại.

Thế nhưng đó chưa phải là tất cả những hậu quả mà việc buôn bán hàng giả gây ra. Bạn có biết rằng trên thế giới, cứ 1000 trẻ em dưới 16 tuổi thì có 10 bé phải làm việc trong các xưởng hàng fake tối tăm nhiều tiếng trong ngày. Nếu số lượng hàng giả tiếp tục được bán ra, tiếp tục được tăng lên, thì hoạt động sản xuất đương nhiên sẽ phải diễn ra trong tiến độ gấp gáp hơn. Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi mua một sản phẩm fake, bởi điều đó là trái pháp luật và tiếp tay cho những thứ vô đạo đức diễn ra ngày một nhiều.

Trên đây là những sự thật ít người biết về việc tiêu thụ đồng hồ giả tại Việt Nam. Chung tay đẩy lùi tình trạng này không chỉ là biện pháp để bảo vệ quyền lợi cho người dùng một cách tốt nhất, mà còn giúp xây dựng một thị trường trong sạch, lành mạnh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *